455

วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557


  ส่วนผสม
  1. เนื้อไก่
  2. หัวปลี
  3. มะพร้าวขูดขาว
  4. พริกขี้หนูบด
  5. ข่าอ่อน
  6. ใบมะกรูด
  7. น้ำมะนาว น้ำปลา ผักชี

   วิธีการทำ
  1. นำมะพร้าวขูดขาวมาคั้น ไม่ต้องแยกหัวแยกหาง
  2. ล้างเนื้อไก่ให้สะอากแล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
  3. ลอกปลีกล้วยออกจนถึงใจตรงกลางแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1 นิ้ว
  4. ตั้งกะทิให้เดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่ หัวปลี และข่าอ่อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู
  5. คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนิดๆ แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป ยกลงจากเตา
  6. ตักเสิร์ฟขณะร้อน โรยหน้าด้วยผักชี
   เคล็ดลับ
       -พริกขี้หนูจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แต่บางท่านจะใส่พริกเขียวพริกแดง แทนพริกขี้หนู เพราะจะทำให้ไม่เลี่ยนเวลารับประทานแกงที่ทำจากกะทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น