ส่วนผสม
- เนื้อไก่
- หัวปลี
- มะพร้าวขูดขาว
- พริกขี้หนูบด
- ข่าอ่อน
- ใบมะกรูด
- น้ำมะนาว น้ำปลา ผักชี
วิธีการทำ
- นำมะพร้าวขูดขาวมาคั้น ไม่ต้องแยกหัวแยกหาง
- ล้างเนื้อไก่ให้สะอากแล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
- ลอกปลีกล้วยออกจนถึงใจตรงกลางแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1 นิ้ว
- ตั้งกะทิให้เดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่ หัวปลี และข่าอ่อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู
- คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนิดๆ แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป ยกลงจากเตา
- ตักเสิร์ฟขณะร้อน โรยหน้าด้วยผักชี
เคล็ดลับ
-พริกขี้หนูจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แต่บางท่านจะใส่พริกเขียวพริกแดง แทนพริกขี้หนู เพราะจะทำให้ไม่เลี่ยนเวลารับประทานแกงที่ทำจากกะทิ
-พริกขี้หนูจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แต่บางท่านจะใส่พริกเขียวพริกแดง แทนพริกขี้หนู เพราะจะทำให้ไม่เลี่ยนเวลารับประทานแกงที่ทำจากกะทิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น