455

วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557

ส่วนผสม

1.วุ้นเส้น100กรัม
2.หน่อไม้ดอง50กรัม
3.ถั่วฝักยาว20กรัม
4.มะเขือพวง20กรัม
5.มะเขือเปราะ20กรัม
6.ตำลึง10กรัม
7.พริกขี้หนู5เม็ด
8.ตะไคร้หั่น1ต้น
9.ใบมะกรูด5ใบ
10.ต้นหอมซอย1ช้อนโต๊ะ
11.ผักชีซอย1ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
13.กะทิ2ช้อนโต๊ะ
14.แกงฮังเล150กรัม
15.ผงฮังเล1/2ช้อนชา
 

เครื่องแกง

1.พริกแห้ง7เม็ด
2.พริกขี้หนูแห้ง4เม็ด
3.หอมแดง3หัว
4.กระเทียม10กลีบ
5.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
6.ข่าซอย1/2ช้อนโต๊ะ
7.กะปิหยาบ1/2ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ1ช้อนชา
 

วิธีการทำแกงโฮะ

     1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด แช่วุ้นเส้นให้พอนุ่ม ตัดเป็นท่อน
     2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสุกยาก ตามด้วยหน่อไม้ แล้วผัดให้เข้ากัน
     3. เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน
     4. ใส่ผงฮังเล ตามด้วยแกงฮังเล ผัดให้เข้ากัน
     5. ใส่กะทิ แล้วตามด้วยผักสุกง่าย ผัดต่อจนสุก ยกลง
เคล็ดลับในการปรุง

        แกงโฮะ ควรมีน้ำพอสมควร เมื่อใส่วุ้นเส้นลงไปจะทำให้สุกง่าย และแห้งพอดี
ควรใส่ผักที่สุกยากลงผัดก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
  -  เลือกผักที่สดและใหม่ เลือกตามฤดูกาลที่ชอบก็ได้
  -  เลือกหน่อไม้ดองที่ใหม่ เทน้ำหน่อไม้ดองทิ้ง และล้างน้ำ 1 ครั้งก่อนนำลงผัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น