ส่วนผสม
• เป็ดย่าง ½ ตัว
• มะเขือเทศผลเล็ก 10 ผล
• มะเขือพวง 10 กรัม
• สับปะรดหั่น 1 ถ้วยตวง
• ใบมะกรูด 6 ใบ
• โหระพาเด็ดเป็นใบๆ ¼ ถ้วยตวง
• พริกสดเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ ¼ ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
• หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
• น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เลาะเนื้อเป็ดออกจากกระดูก หั่นชิ้นโตพอควร ส่วนกระดูก คอ ปีก ข้อต่อสับเป็นชิ้นๆหรือจะไม่เลาะเนื้อออกจากกระดูก โดยสับเนื้อติดกระดูกเป็นชิ้นๆ
2. เคี่ยวกระดูก คอ ปีก ข้อต่อ กับหางกะทิให้นุ่ม
3. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อเป็ดและใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่หางกะทิที่เคี่ยวเป็ดไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่มะเขือพวง มะเขือเทศ พริกสด พอสุกยกลง ใส่ใบโหระพา
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด
• ลูกผักชี 2 ช้อนชา
• ยี่หร่า 1 ช้อนชา
• พริกแห้งเม็ดใหญ่ 12 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ตะไคร้หั่นบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
• หอมแดงหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมหั่นหยาบๆ ¼ ถ้วยตวง
• กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั่วลูกผักชีและยี่หร่าทีละอย่างจนหอม โขลกลูกผักชีและยี่หร่าให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. เด็ดขั้วพริก ผ่าซีก แกะเม็ดออก หั่นหยาบๆ แช่น้ำให้นิ่ม บีบให้แห้ง โขลกกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกจนละเอียดดี ใส่กะปิและเครื่องเทศที่โขลกไว้ โขลกจนเข้ากันดี
http://www.l3nr.org/posts/535175
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น