455

วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557

ส่วนผสม
• กุ้งสด 200 กรัม
• น้ำซุป 6 ถ้วยตวง
• ตำลึงเด็ดเป็นใบๆ 200 กรัม
• บวบเหลี่ยมหั่น 200 กรัม
• ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
• เห็ดฟางหั่น 100 กรัม
• ฟักทองหั่น 200 กรัม
• ใบแมงลักเด็ดเป็นใบๆ ¼ ถ้วยตวง
• น้ำพริกแกงเลียง 80 กรัม
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือกออก เด็ดหัวทิ้ง เอาหางไว้ แล้วผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2. ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงในหม้อน้ำซุป คนจนละลาย นำไปตั้งไฟ คนบ่อยๆ อย่าให้เป็นลูก พอน้ำซุปเดือดใส่ผักที่สุกยาก เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง ลงไปต้มจนสุก ใส่กุ้ง น้ำปลา ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่บวบ พอบวบสุกยกลง ใส่ใบตำลึง ใบแมงลัก รับประทานร้อนๆ 
http://www.l3nr.org/posts/535175

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น