455

วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557

เครื่องปรุง

1.ขนมจีน 30 จับ (1000 กรัม)
2.ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก 500 กรัม
3.เลือดหมูหั่นชิ้น ขนาด 2x2 นิ้ว 500 กรัม
4.เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม
5.เนื้อวัวสับละเอียด 500 กรัม
6.มะเขือเทศลูกเล็ก (มะเขือส้ม) 500 กรัม
7.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
8.เต้าเจี้ยวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
9.น้ำมัน ¼ ถ้วย (45 กรัม)
10.พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 7 เม็ด (15 กรัม)
11.รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา (8 กรัม )
12.ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น (40 กรัม)
13.ขมิ้นสดยาว 1 ซม. 3 ชิ้น (15 กรัม)
14.ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
15.หอมแดง 7 หัว (70 กรัม)
16.เกลือป่น 1 ช้อนชา (8 กรัม)
17.กระเทียม 3 หัว (30 กรัม)
18.กะปิ (หรือถั่วเน่าย่างไฟ 1 แผ่น ) 1 ช้อนชา (8 กรัม)

วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
2. แช่ซี่โครงหมูในน้ำเย็น
3. ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูและเนื้อวัว ผัดให้ทั่วเติมน้ำประมาณ ½ ถ้วย ผัดพอสุกใส่มะเขือเทศ คลุกให้ทั่ว ตักใส่ในหม้อซี่โครงหมู ใส่เลือดหมู ใส่เต้าเจี้ยวดำ
4. ตั้งไฟอ่อนพอให้น้ำเดือดปุดๆ เคี่ยวให้น้ำแกงหอม ซี่โครงหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ ชิมรส รับประทานกับขนมจีน
อาหารภาคเหนือ..น้ำพริกอ่อง
น้ำพริกอ่อง คือ น้ำพริกทางเหนือประเภทผัดที่ข้นด้วยเนื้อหมูสับปนมันเล็กน้อยกับเนื้อมะเขือส้มลูกเล็ก ตำรับโบราณจะใส่ถั่วเน่าด้วย จึงมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ถั่วเน่าเป็นเครื่องปรุงอาหารเหนือที่นิยมใส่ในอาหารแทนกะปิ น้ำพริกอ่อง มีสีแดงส้มจากสีของพริกแห้งและมะเขือส้ม มีน้ำมันสีแดงลอยหน้า รสเปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม กินคู่กับแคบหมูและผักสดตามชอบ โดยเฉพาะแตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ จะเข้ากันได้อย่างดี นับเป็นอาหารยอดนิยมอีกจานหนึ่งที่แพร่หลายอยู่ในกรุงเทพฯด้วยเช่นกัน
http://www.l3nr.org/posts/535175

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น