ส่วนผสม
- ไก่
- มะพร้าวขูด
- น้ำปลา
- น้ำตาลปีบ
- ส้มซ่าคั้นแต่น้ำ
- น้ำมะขามเปียก
- ถั่วลิสงคั่ว
- มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุก
- สับปะรดขนาดกลาง
- ใบกระวาน
- ลูกกระวาน
เครื่องปรุงน้ำพริก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก
- หอมแดงซอย
- กระเทียมซอย
- ตะไคร้หั่นฝอย
- ข่าหั่นฝอย
- รากผักชีหั่นฝอย
- เกลือป่น
- กะปิ
- ลูกจันทร์
- ดอกจันทร์
- เม็ดเมล็ดผักชี
- กานพลู
- อบเชยยาว
วิธีทำน้ำพริก
1. ล้างมันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอดีคำ แช่น้ำเกลืออ่อนๆ ไว้ไม่ให้ดำ ปอกหัวหอมแล้วจัดให้เป็นดอก
2. คั้นมะพร้าวแยกหัวกะทิไว้ 1 1/2 ถ้วยตวง คั่วถั่วลิสงทิ้งให้เย็นแกะเปลือกออกให้หมด ล้างไก่ให้สะอาด ผ่ากลางตัวเป็น 2 ซีก แล้วสับซีกละ 4 ชิ้น (อก 2 ชิ้น สะโพกและน่องส่วนละ 1 ชิ้น) ตั้งหางกะทิบนไฟกลาง พอเดือดใส่ไก่ลง
3. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อไก่ ใส่ถั่วลิสงคั่ว ลูกและใบกระวาน เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ใส่มันฝรั่ง รสดี รสไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามให้ได้ 3 รส กลมกล่อม ใส่หัวหอมใหญ่ เคี่ยวต่อจนน้ำแกงข้น ยกลง
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ประมาณ 1-1 1/2 นิ้ว คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย
2. มันฝรั่งกับสับปะรด ปอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดคำเล็กพองาม
3. คั่วพริกไทย ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ เมล็ดผักชี ยี่หร่า ลูกกระวาน กานพลู และอบเชยให้เหลือง แล้วโขลกให้ละเอียด ตักขึ้น โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า รากผักชี เกลือให้ละเอียด แล้วเอาไปโขลกรวมกับเครื่องเทศให้เข้ากันดี เตรียมไว้
4. เคี่ยวไก่กับหางกะทิให้เปื่อยนุ่ม ส่วนหัวกะทิใส่กระทะเคี่ยวให้แตกมัน แล้วเอาน้ำพริกลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ ใส่น้ำปลา แล้วตักไปต้มรวมในหม้อต้มไก่ พอเดือดใส่น้ำตาล น้ำมะขาม น้ำส้มซ่า ถั่วลิสง ชิมรสให้พอดีเคี่ยวจนน้ำข้นพอประมาณ
5. ใส่มันฝรั่ง สับปะรด ใบกระวาน และลูกกระวาน สักครู่ปิดไฟ ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น