ส่วนผสม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- หอมแดง 10 หัว
ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- หอมแดง 10 หัว
ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ปลาเนื้ออ่อนรมควัน 1 ตัว
วิธีทำ
1. ย่างพริกแห้งให้กรอบ
2. เผากระเทียมและหอมแดงให้สุก ปอกเปลือกออก แล้วหั่นฝอย
3. ห่อปลาร้าด้วยใบตองนำไปย่างไฟจนกระทั่งสุกและหอม
4. ปิ้งปลาเนื้ออ่อนรมควันพอหอม แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา นำไปโขลกให้ละเอียด
5. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ปลาร้า เนื้อปลา โขลกรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ ผักต้ม เช่น หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ผักกาดจอ ผักดอง เช่น ผักกาดดอง ผักเสี้ยน
http://www.l3nr.org/posts/535175
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น